CU-Best
CU-BEST (Chulalongkorn Business Evaluation Scholastic test) เป็นการสอบความถนัดทางธุรกิจแนว GMAT สำหรับใช้เป็นหลักฐานในการสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรต่างๆในระดับปริญญาโท/เอก ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ “CU-BEST” เป็นข้อสอบคำถามภาษาไทย สำหรับใช้เพื่อการสมัครในโปรแกรมที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย และ “CU-BEST(English)” เป็นข้อสอบคำถามภาษาอังกฤษ สำหรับใช้เพื่อการสมัครในโปรแกรมที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ เช่น MBA English Program
เนื้อหาข้อสอบ ประกอบด้วย 2 ส่วนได้แก่ คำถามเกี่ยวกับการวิเคราะห์ธุรกิจ จำนวน 50% และคณิตศาสตร์ จำนวน 50%
การสอบ CU-BEST ดำเนินการโดยศูนย์ทดสอบฯ เปิดให้มีการจัดสอบปีละ 4 ครั้งสำหรับ CU-BEST ภาษาไทย และ 2 ครั้งสำหรับ CU-BEST(English) หลังจากการสอบแล้ว คะแนนสอบจะมีอายุ 2 ปีเพื่อให้ผู้สมัครได้ใช้ผลสอบเพื่อยื่นสมัครในครั้งถัดไปได้ (แต่ต้องไม่เกินกำหนดเวลาดังกล่าว)
CUBEST English Application
การสมัครสอบ : ผู้สมัครจะต้องทำการสมัครสอบผ่านทางระบบเว็ปไซต์รับสมัครสอบ CUBEST ทางระบบออนไลน์และชำระเงินค่าสมัครสอบ ภายในช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร และตรวจสอบผังที่นั่งสอบตามกำหนดเวลาที่ประกาศ
การชำระค่าสมัครสอบ : โดยนำ Pay-in ที่ได้จากระบบรับสมัคร ไปชำระเงินได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส (7-11) ทุกสาขา
ค่าสมัครสอบ : 700 บาท
การตรวจผลคะแนนสอบ : ผู้สอบสามารถเช็คผลคะแนนสอบได้จากทางระบบเว็ปไซต์รับสมัครสอบ CUBEST ได้ในช่วงเวลา 3-5 วันหลังจากวันที่สอบ และสามารถสั่งพิมพ์ผลคะแนนสอบจากเว็ปไซต์ได้ทันที
หลักสูตรที่ต้องใช้ผลคะแนนสอบ CU-BEST ในการยื่นใบสมัคร ได้แก่ :
หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ภาคปกติ(Regular)
หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต นักบริหารระดับต้น(Young Executive)
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการตลาด(MS in Marketing)*
หลักสูตรบัญชีมหาบัณฑิต*
หลักสูตรบัญชีดุษฏีบัณฑิต*
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ (MS in Logistics)*
*สอบถามคะแนนขั้นต่ำที่สามารถยื่นสมัครได้จากแต่ละหลักสูตรโดยตรง
| ครั้งที่ | เริ่มรับสมัคร | ปิดรับสมัคร | ประกาศเลขที่สอบและผังที่นั่ง | วันสอบ | เวลา |
|---|---|---|---|---|---|
| 1/69 | 1 กุมภาพันธ์ 69 | 11 มีนาคม 69 | 18 มีนาคม 69 | วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 69 |
9-12 น. |
| 2/69 | 1 เมษายน 69 | 30 เมษายน 69 | 6 พฤษภาคม 69 | วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 69 | 9-12 น. |
| 3/69 | 1 มิถุนายน 69 | 5 กรกฏาคม 69 | 15 กรกฏาคม 69 | วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฏาคม 69 | 9-12 น. |
| 4/69 | 1 ตุลาคม 69 | 11 พฤศจิกายน 69 | 18 พฤศจิกายน 69 | วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2569 | 9-12 น. |
หมายเหตุ * :
* ผลคะแนนสอบที่มีวันสอบใกล้เคียงและไม่เกินไปกว่าวันสุดท้ายของกำหนดการรับสมัครสอบสัมภาษณ์ สามารถใช้ยื่นสมัครสอบสัมภาษณ์ในรอบนั้นๆได้ เช่นวันสอบตรงกับวันที่ 22 มีนาคม 2569
แสดงว่าสามารถใช้ผลคะแนนเพื่อสมัครสอบในหลักสูตรที่เปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2569 ได้ (ผลคะแนนจะออกหลังจากสอบแล้วประมาณ 3 วัน)
เข้าสู่เว็ปไซต์ระบบรับสมัครสอบ CU-BEST
( คลิกที่รูปภาพด้านล่าง หรือเข้าระบบที่ http://cubest.cbs.chula.ac.th )
คู่มือการใช้งาน
กรณีที่ลืม Password เข้าระบบ
โดยกด Forget password แล้วทำตามขั้นตอนที่เว็บแนะนำ
*****************************
.
ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการสอบ CU-BEST : 02-2185717-9
Email : mba@cbs.chula.ac.th
ดาวน์โหลดแบบฟอร์มขอรีเซ็ตรหัสผ่านเข้าระบบ CUBEST ใหม่
(ในกรณีที่ได้ตอบคำถามเพื่อความปลอดภัยแล้วแต่ยังไม่สามารถคืนค่า Password ได้)
คลิกที่นี่ [กรุณาอ่านรายละเอียดจากแบบฟอร์มและทำให้ครบถ้วน]
